Giáo dục trung học tỉnh Lào Cai giai đoạn 2001-2010 - Hà Trọng Thái, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Lào Cai là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc Việt Nam, đời sống Nhân dân các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn 2001-2010. Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai chủ trương luôn ưu tiên phát triển giáo dục. Vì vậy, giáo dục trung học tỉnh Lào Cai trong giai đoạn này đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Do đó, bài viết này tập trung làm rõ những thành tựu mà giáo dục trung học (bao gồm cả trung học cơ sở và trung học phổ thông) trên địa bàn tỉnh miền núi Lào Cai đạt được trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ XXI. Bài viết cũng chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân dẫn đến các tồn tại, hạn chế mà giáo dục trung học trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong giai đoạn 2001-2010.Ngày nhận 02/10/2023; ngày chỉnh sửa 16/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023