Điềm báo trong tục ngữ tiếng Hàn Quốc có yếu tố chỉ con giáp (trong mối liên hệ với tiếng Việt) - Hoàng Thị Yến, (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Điềm báo thể hiện trong tục ngữ thường là kết quả quan sát, đúc rút kinh nghiệm của người xưa. Trong tiếng Hàn Quốc, các đơn vị thuộc nhóm có yếu tố chỉ con giáp không phải là vật nuôi ít xuất hiện các đơn vị có nội dung điềm báo hơn so với nhóm các đơn vị có yếu tố chỉ con giáp là vật nuôi. Có thể thấy, người Hàn và người Việt Nam đều quan tâm và xem trọng các yếu tố may mắn, cát tường, tài lộc, sức khỏe, v.v.; Đề cao sự ổn định, phát triển và sản sinh, v.v.. Các điềm dữ được nhắc đến nhiều nhất trong tục ngữ có yếu tố chỉ con giáp trong tiếng Hàn Quốc là: vận nhà đi xuống, tính mạng và sức khỏe, điều không may, thiên tai, v.v.. Tục ngữ là kho tàng kinh nghiệm phong phú về cuộc sống vật chất và đời sống tinh thần, tâm linh được đúc rút và truyền từ đời này sang đời khác của dân tộc sử dụng ngôn ngữ đó. Trong xã hội hiện đại, có những điều dần trở nên lạc hậu hoặc bị coi là mê tín, nhưng cũng có không ít điều vẫn tồn tại và có chỗ đứng nhất định trong tâm thức của các dân tộc trên thế giới nói chung và dân tộc Hàn, Việt nói riêng.Ngày nhận 24/5/2021; ngày chỉnh sửa 14/6/2021; ngày chấp nhận đăng 30/6/2021