Kết cấu và giải kết cấu trong Những ngã tư và những cột đèn (Trần Dần) - Tuyết Nhung, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Những ngã tư và những cột đèn của Trần Dần là một tiểu thuyết được khám phá muộn của văn học Việt Nam hiện đại. Những sáng tạo mới lạ so với thời điểm nó được viết thể hiện ở nhiều phương diện: ngôn ngữ, kết cấu, nhân vật, giọng điệu, … Bài viết đi sâu vào kết cấu tiểu thuyết nhằm làm sáng tỏ sự phá hủy để tái sinh tiềm năng thể loại này qua phương thức nhật kí hóa tiểu thuyết và giải trinh thám hóa cốt truyện trinh thám. Đồng thời, có thể coi tác phẩm như một kí hiệu văn học - văn hóa gợi mở những suy tư đa chiều về nhà văn - thời đại - nghệ thuật.Ngày nhận 27/12/2017; ngày chỉnh sửa 04/4/2018; ngày chấp nhận đăng 21/6/2018