Bảo hộ sáng chế dược phẩm tiếp cận từ quyền con người theo pháp luật Ấn Độ và Trung Quốc, kinh nghiệm cho Việt Nam - Thị Diện, Đỗ (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm là đặc quyền dành cho chủ sỡ hữu sáng chế được độc quyền khai thác, đảm bảo cơ hội thu hồi vốn đầu tư, công sức và sự sáng tạo, tiếp tục tái đầu tư ra sản phẩm mới. Bảo hộ sáng chế dược phẩm góp phần đẩy giá thuốc lên cao, giảm khả năng tiếp cận thuốc chữa bệnh của người dân, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Quyền tiếp cận dược phẩm được thể hiện trong quyền bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người của pháp luât Việt Nam. Tuyên ngôn về Quyền con người năm 1948 và Điều 12 Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa năm 1966 đã thể hiện, “Con người có quyền được hưởng điều kiện tốt nhất có thể về sức khỏe thể chất và tinh thần”. Bài báo này nêu quan điểm bảo hộ dược phẩm trong pháp luật của Ấn Độ và Trung Quốc dưới góc nhìn quyền con người, từ đó đưa ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.Ngày nhận 17/7/2017; ngày chỉnh sửa 25/9/2017 ngày chấp nhận đăng 30/9/2017