Biên niên sử đất nung: Niên hiệu in trên gạch thời Lý - Hồng Sơn, Đặng (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong khoảng thời gian tồn tại và phát triển, vương triều Lý (1009-1226) đã đạt được nhiều thành tựu chính trị, kinh tế và văn hóa to lớn. Trong đó, sự phát triển của Phật giáo được đánh dấu mốc không chỉ bằng vai trò của tầng lớp sư sãi trong triều đình, hoạt động truyền nhập và phát triển kinh sách nhà Phật, mà còn được khắc ghi bởi sự hiện diện những ngôi chùa tháp mang tính quốc gia. Trong những ngôi chùa tháp do vua và hoàng gia đầu tư xây dựng, có nhiều ngôi chùa sử dụng các viên gạch in niên hiệu của các triều vua này. Bên cạnh đó, tại các khu di tích kiến trúc cung điện và hành cung do triều Lý xây dựng như Hoàng thành Thăng Long, đàn Nam Giao, đền Cầu Từ… cũng phát hiện các loại gạch tương tự. Những dòng niên hiệu trên gạch xây dựng thời Lý có nhiều ý nghĩa đối với việc nghiên cứu lịch sử, kiến trúc, kỹ thuật… thời kỳ này.Ngày nhận 09/6/2017; ngày chỉnh sửa 02/8/2017; ngày chấp nhận đăng 10/8/2017