Cơ sở pháp lý của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa- tiếp cận góc độ Khoa học chính trị - Thanh Tùng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Việc xây dựng Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngay sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã được nhiều tài liệu nhắc đến. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ "mổ xẻ" lại một lần nữa sự lựa chọn mô hình quốc gia của cả dân tộc sau sự kiện Cách mạng tháng Tám. Bài viết sẽ phân tích trình tự xây dựng một nhà nước-dân tộc hiện đại, những tiêu chí bắt buộc phải có của một nhà nước-dân tộc hiện đại mà cả thế giới bất kể phe phái tư bản hay cộng sản cũng phải thừa nhận, cũng như những khó khăn gian khổ mà cả dân tộc phải giải quyết trước sự chống phá dữ dội của thực dân Pháp. Những cơ sở pháp lý quan trọng này cuối cùng cũng được hoàn thành vào cuối năm 1946 đã khiến thực dân Pháp phải lộ rõ bộ mặt thực dân chà đạp lên công lý và pháp lý nhân loại, xâm lược một quốc gia đã có đầy đủ chủ quyền, tạo thành một vết nhơ trong lịch sử phương Tây. Và những cơ sở pháp lý này cho đến ngày nay vẫn mãi là những tiêu chí quan trọng để toàn thể nhân dân Việt Nam hướng tới hoàn thiện.Ngày nhận 14/7/2016; ngày chỉnh sửa 08/12/2016; ngày chấp nhận đăng 02/02/2017