Công giáo trong đời sống người Chu Ru ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Thúy Thơm; Nguyễn Văn Thanh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Người Chu Ru là một trong số các tộc người thiểu số của Việt Nam sinh sống tập trung ở hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận. Ở Lâm Đồng, người Chu Ru sinh sống chủ yếu ở huyện Đơn Dương. Về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, người Chu Ru ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, cơ bản vẫn giữ được những được các tín ngưỡng thờ cúng truyền thống mang nét đặc trưng riêng của tộc người là tín ngưỡng vạn vật hữu linh và thờ cúng tổ tiên. Từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, Công giáo được truyền bá đến với dân tộc Chu Ru và ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của họ. Điều đáng chú ý là, Công giáo trong đời sống của người Chu Ru đã thể hiện một sự dung hợp mạnh mẽ và hài hòa với những giá trị văn hóa truyền thống vốn có của tộc người này. Sự dung hợp đó thể hiện ở kiến trúc nhà thờ Công giáo và ở các sinh hoạt tôn giáo. Bài viết làm rõ vai trò của Công giáo trong đời sống người Chu Ru ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng và những biểu hiện của sự dung hợp của Công giáo và văn hóa bản địa người Chu Ru nơi đây. Ngày nhận 29/9/2024; ngày chỉnh sửa 07/12/2024; ngày chấp nhận đăng 31/12/2024