Đặc điểm thơ Lâm Đồng giai đoạn 2012-2017 - Lê Ngọc Bính (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Lâm Đồng là vùng đất Nam Tây Nguyên xinh đẹp, thơ mộng, dung chứa nhiều yếu tố văn hóa, xã hội độc đáo. Đây là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em trong đại gia đình dân tộc Việt Nam. Ngoài người Kinh cùng các dân tộc thiểu số di cư từ phía bắc và nhiều vùng miền khác trong cả nước, còn có các dân tộc tại chỗ như Cơ Ho, Mạ, Chu Ru, Mnông cùng sinh sống từ lâu đời. Vùng đất này còn là nơi hội tụ cư dân từ Hà Nội, Hà Tây, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… đến Lâm Đồng theo chủ trương phát triển kinh tế mới. Thơ Lâm Đồng hình thành và phát triển dựa trên đội ngũ những nhà thơ sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm 2017, đội ngũ sáng tác trong bộ phận thơ Lâm Đồng khá phong phú, nhiều tác giả, tác phẩm đã được công chúng bạn đọc hưởng ứng, ghi nhận. Bên cạnh đó, những người yêu mảnh đất này cũng sáng tác nhiều tác phẩm thơ về xứ sở này. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của việc nghiên cứu văn học địa phương, bài viết này bước đầu tìm hiểu diện mạo và một số đặc trưng của thơ Lâm Đồng giai đoạn 2012 – 2017. Ngày nhận 10/10/2024; ngày chỉnh sửa 11/11/2024; ngày chấp nhận đăng 22/12/2024