Đặc điểm và triển vọng của hợp tác Hàn Quốc - Việt Nam tại tỉnh Lâm Đồng - Hoàng Thúy Quỳnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc được nâng cấp vào năm 2022, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng, trong đó có hợp tác Hàn – Việt tại tỉnh Lâm Đồng. Mối quan hệ hợp tác này thể hiện sự đan xen lợi ích trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, và công nghệ. Về kinh tế, Hàn Quốc đã đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao sản phẩm và mở rộng xuất khẩu. Các doanh nghiệp Hàn Quốc như CJ Group và Daewon đã triển khai dự án trồng rau sạch và hoa xuất khẩu, đồng thời phát triển du lịch, thu hút lượng lớn du khách Hàn Quốc đến Đà Lạt. Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa như lễ hội ẩm thực, triển lãm nghệ thuật đã giúp tăng cường hiểu biết và gắn kết giữa hai quốc gia. Hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo cũng được chú trọng, với nhiều thỏa thuận giữa các tổ chức giáo dục tại Lâm Đồng và Hàn Quốc, tạo cơ hội phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với môi trường đầu tư thuận lợi và sự hỗ trợ chính trị từ cả hai chính phủ, triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc tại Lâm Đồng dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Ngày nhận 29/9/2024; ngày chỉnh sửa 22/10/2024; ngày chấp nhận đăng 30/11/2024