Pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quan hệ lao động tại Liên minh châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam - Phạm Phương Linh; Nguyễn Hà Chi; Nguyễn Trâm Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Với sự ra đời của Nghị định 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ Việt Nam về bảo vệ dữ liệu cá nhân, những quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân nói chung và trong quan hệ lao động nói riêng đã được mở rộng hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, thực tế vẫn tồn tại những vấn đề chưa được Nghị định 13 làm rõ, gây nên khó khăn trong thực tiễn áp dụng. Bài viết này sẽ đối chiếu văn bản quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong quan hệ lao động của Liên minh châu Âu (GDPR) và Nghị định 13 của Việt Nam nhằm làm sáng tỏ vấn đề này, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục những điểm còn hạn chế. Ngày nhận 18/10/2023; ngày chỉnh sửa 15/12/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023