Chức năng thẩm mỹ trong quan niệm văn chương trung đại Việt Nam - Đặng Văn Vũ (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Nói đến chức năng của văn học thời trung đại, người đọc thường nghĩ ngay đến chức năng chở đạo của nó. Thực ra, ông cha ta rất chú trọng đến chức năng thẩm mỹ của văn chương. Theo đó, văn chương muốn đến được với người đọc trước hết nó phải hay và đẹp. Cái đẹp ấy giúp con người thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ - một nhu cầu tinh thần không thể thiếu trong đời sống; giúp con người sống hòa hợp với thiên nhiên, vui thú điền viên, không màng danh lợi. Không chỉ thế, nó còn giúp con người nâng cao thị hiếu thẩm mỹ. Và cuối cùng, nó có thể khiến tâm hồn con người trong sáng, và cao thượng hơn. Có thể nói, quan niệm của ông cha ta về chức năng thẩm mỹ không có sự cách biệt mấy so với quan niệm của lý luận văn học hiện đại. Ngày nhận 29/10/2023; ngày chỉnh sửa 20/11/2023; ngày chấp nhận đăng 31/12/2023