Một nghiên cứu tổng quan về trải nghiệm của phụ nữ Việt Nam di cư kết hôn tại Đài Loan: Từ hình ảnh “cô dâu ngoại tịch” đến vị thế “công dân mới” - Mai Thị Kim Khánh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2026)
Từ giữa những năm 1990, các cuộc hôn nhân xuyên quốc gia Việt Nam - Đài Loan trở thành một hiện tượng được giới học giả ở quốc tế và Việt Nam quan tâm nghiên cứu. Qua thời gian, hình ảnh phụ nữ Việt Nam di cư kết hôn đến Đài Loan đã được khắc họa và tái định hình trong các diễn ngôn chính sách của Đài Loan cũng như trong nghiên cứu của các học giả quốc tế. Tuy nhiên, những diễn biến tương tự chưa được thể hiện đầy đủ trong các nghiên cứu tại Việt Nam. Bài viết này là một nghiên cứu tổng quan dựa trên những công trình nghiên cứu trong hai thập kỷ trở lại đây đã được công bố trên các tạp chí và sách quốc tế với mục tiêu phản ánh những chiều kích đa dạng xoay quanh các chủ đề liên quan đến những trải nghiệm của phụ nữ Việt Nam di cư kết hôn đến vùng lãnh thổ Đài Loan, đồng thời đóng góp vào quá trình nhìn nhận và định hình các diễn ngôn về nhóm đối tượng này. Từ những kết quả tổng hợp và phân tích, một số hướng nghiên cứu tiếp theo có liên quan đến phụ nữ Việt Nam di cư kết hôn đến Đài Loan cũng được đề xuất. Ngày nhận 22/8/2022; ngày chỉnh sửa 05/4/2023; ngày chấp nhận đăng 30/6/2023