Thích ứng với tái hòa nhập cộng đồng của người chấp hành xong án phạt tù và một số yếu tố ảnh hưởng - Bùi Thị Hồng Hạnh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bài viết sử dụng hai phương pháp nghiên cứu điều tra bằng bảng hỏi trên 220 người chấp hành xong án phạt tù nhằm phân tích thực trạng thích ứng với tái hòa nhập cộng đồng của người chấp hành xong án phạt tù được thể hiện qua ba lĩnh vực gồm: gia đình, xã hội và công việc, trên ba mặt: nhận thức, cảm xúc và hành vi. Kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn người chấp hành xong án phạt tù thích ứng ở mức trung bình với tái hòa nhập cộng đồng, tuy nhiên vẫn còn không ít người chấp hành xong án phạt tù thích ứng ở mức thấp và có khả năng dự báo họ sẽ tái phạm ở mức rất cao. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thích ứng với tái hòa nhập cộng đồng của người chấp hành xong án phạt tù như: các cách ứng phó, thời gian chấp hành án, các đặc điểm tính cách của người chấp hành xong án phạt tù, v.v.. Ngày nhận 20/10/2020; ngày chỉnh sửa 15/11/2020; ngày chấp nhận đăng 20/11/2020