Thực hành nghi lễ của người Công giáo nhập cư tại Hà Nội: Một phân tích so sánh với những người Công giáo bản xứ tại Giáo xứ Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Nguyễn Thị Ngọc Anh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Trong bất cứ một tôn giáo nào thì niềm tin và việc thực hành các nghi lễ luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển tâm linh cũng như đời sống tinh thần của một con người ở bất cứ xã hội nào. Nghiên cứu này không chỉ tập trung nghiên cứu về tôn giáo mà còn tập trung nghiên cứu đối tượng người nhập cư Công giáo thực hành các nghi lễ trong đạo. Đối với thời điểm hiện nay, vấn đề di cư hay nhập cư luôn là vấn đề đáng được quan tâm, đặc biệt khi xã hội phát triển và nhu cầu về đời sống vật chất ngày càng cao thì nhu cầu tâm linh lại càng trở nên cấp thiết hơn. Điều này được chứng minh trong các nghiên cứu nước ngoài khi có rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới di chuyển đến các nước Tây Âu thì nhu cầu về vấn đề tâm linh của họ lại ngày càng cao và nhà thờ luôn là nơi rất cần thiết để người nhập cư có thể lui tới cầu nguyện, thờ phụng, thực hành các nghi lễ (Hirschman 2004). Bài viết không chỉ đưa ra những kết quả trong việc thực hành các nghi lễ của người nhập cư, ngoài ra còn có những so sánh khá thú vị về việc thực hành nghi lễ giữa người nhập cư và người bản xứ nhằm rút ra những kết luận cụ thể và mở ra cho nghiên cứu sau này về vấn đề nhập cư Công giáo. Ngày nhận 30/8/2018; ngày chỉnh sửa 25/12/2018; ngày chấp nhận đăng 28/12/2018