Tiếp cận xã hội học trong nghiên cứu và hoạch định chính sách nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0 - Thanh Trường, Đào; Quỳnh Anh, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Nhân lực khoa học công nghệ (KH&CN) chất lượng cao được coi là một nguồn tài nguyên kinh tế chủ chốt và một nguồn năng lượng sáng tạo trong tất cả mọi lĩnh vực và hoạt động của mỗi quốc gia. Mức độ nhu cầu ngày càng tăng của hàm lượng kiến thức trong sản xuất tỷ lệ thuận với việc gia tăng nhu cầu thu hút, sử dụng nhân lực KH&CN (KH&CN) chất lượng cao phục vụ mục tiêu đổi mới trong hoạt động KH&CN, từ đó làm tăng hiệu suất kinh tế tạo nên sự phát triển của các quốc gia. Đối với các tổ chức KH&CN , việc thu hút nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao sẽ đẩy nhanh việc tích luỹ kiến thức, kích thích đổi mới và là nhân tố tăng cường năng lực cạnh tranh. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra hiện nay, cuộc cạnh tranh về nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực KH&CN chất lượng cao sẽ còn tiếp tục gay gắt. Từ tiếp cận xã hội học, bài viết sẽ phân tích những đặc trưng của nhân lực KH&CN chất lượng cao và những vấn đề chính sách thu hút, quản lý nhân lực KH&CN chất lượng cao trong xu thế Cách mạng 4.0. Ngày nhận 07/8/2017; ngày chỉnh sửa 13/9/2017; ngày chấp nhận đăng 25/9/2017