Những yếu tố nguy cơ của bạo lực trong mối quan hệ vợ chồng ở các gia đình nông thôn Việt Nam: Một phân tích xã hội học - Phương Linh, Đinh (Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn (VNU Journal of Social Sciences and Humanities), 2025)
Bạo lực trong mối quan hệ vợ chồng ở khu vực nông thôn là vấn đề được nhiều nghiên cứu quan tâm khai thác. Bài viết này đóng góp một cái nhìn lý luận đối với vấn đề mang tính thời sự cao này thông qua phân tích khung sinh thái xã hội và phân tích những đặc thù của nông thôn Việt Nam. Theo đó, bạo lực trong mối quan hệ vợ chồng được đặt trong môi trường xã hội, văn hóa và các mối quan hệ liên cá nhân ở các cấp độ. Bài viết phân tích phân tích những yếu tố nguy cơ của bạo lực trong mối quan hệ vợ chồng tại các gia đình nông thôn Việt Nam ở góc độ chung nhất bao gốm những giá trị, chuẩn mực gắn với “nam tính” và “nữ tính”(cấp độ xã hội); vị thế của người phụ nữ, chế độ gia trưởng (cấp độ cộng đồng); xung đột vợ chồng, vai trò “trụ cột” của người đàn ông (có liên quan trực tiếp đến chế độ gia trưởng), bạo lực gia đình liên thế hệ (cấp độ gia đình). Ngày nhận 12/10/2016; ngày chỉnh sửa 17/10/2016; ngày chấp nhận đăng 21/10/2016